Tài nguyên dạy học

Ảnh ngẫu nhiên

Song_manh_me_300x150_gui_email.jpg Song_manh_me_300x150_gui_email.jpg Demo.jpg Tinhvat21.jpg Tinhvat1.jpg 4a547ebb_61e8e381_img_2042_resize.jpg CHUC_MUNG_NM.swf DSC01791.jpg 0.18_2.jpg 0.62_2.jpg 0.HDNGLL_THCS_Dong_Son_Ha.jpg 0.phong_chinh_resize.jpg 0.Truong_hoc_than_thien_resize.jpg 0.mau_giay_khen.jpg 0.DSCF1349_resize.jpg 0.tinh_yeu_oi-quang_dung.mp3 0.Tinh-Ta-Bien-Bac-Dong-Xanh.mp3 0.DSCF1352_resize.jpg 0.trong_dong_Dong_Son_resize.jpg 0.backup_thi_sinh_thu_4_in_A4_resize.jpg

Điều tra ý kiến

Theo bạn, chất lượng thật của VĂN HÓA & ĐẠO ĐỨC học sinh THCS là ?
Giỏi 30% - Khá 50% - TB 20% - Yếu 0%
Giỏi 25% - Khá 45% - TB 30% - Yếu 0%
Giỏi 20% - Khá 40% - TB 35% - Yếu 5%
Giỏi 15% - Khá 35% - TB 40% - Yếu 10%
Giỏi 10% - Khá 30% - TB 50% - Yếu 10%

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Nguyễn Hoàng Linh)

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Chào mừng quý vị đến với Đất học Kinh Bắc.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Thông tin mới - Dữ liệu hay > Hội đồng giáo dục >

XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN HỌC SINH TÍCH CỰC GÓPPHẦN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN DIỆN HỌC SINHTRONG NHÀ TRƯỜNG.

XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN HỌC SINH TÍCH CỰC GÓP PHẦN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN DIỆN HỌC SINH TRONG NHÀ TRƯỜNG.

Năm học 2008 – 2009 Bộ giáo dục & đào tạo phát động nhiều phong trào thi đua : Phong trào “Hai không” với 4 nội dung: Nói không với tiêu cực trong thi cử, bệnh thành tích trong giáo dục, nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và ngồi nhầm lớp ; Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và phong trào xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” Mỗi phong trào có nội dung hoạt động riêng nhưng có mục đích chung là nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện hơn trong nhà trường. Phong trào “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” với mục tiêu là huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoàI nhà trường để xây dựng môI trường giáo dục an toàn, thân thiện hiệu quảphù hợp với điều kiện của địa phương và đáp ứng nhu cầu xã hội, hình thành phát huy tính chủ động, tích cực sự sáng tạo của học sinh trong học tập và trong các hoạt động xã hội. Đây là một phong trào thi đua lâu dàI ( 2008 – 2013) do bộ trưởng bộ giáo dục Nguyễn Thiện Nhân phát động ngày 15/5/2008 tại trường THCS Vạn Phúc – Hà Đông với mục tiêu huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoàI nhà trường để xây dựng môI trường giáo dục an toàn thân thiện hiệu quả phù hợp với điều kiện của nhà trường, địa phương đáp ứng nhu cầu xã hội. Đồng thời phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh trong học tập và các hoạt động xã hội một cách phù hợp và hiệu quả nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục học sinh trong nhà trường.

Thấy rõ được yêu cầu và mục đích của phong trào “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”là tập trung nguồn lực khắc phục những yếu kém về CSVC thiết bị trường học tạo điều kiện cho học sinh khi đến trường được an toàn, thân thiện vui vẻ. Đồng thời tăng cường sự tham gia một cách hứng thú của học sinh trong các hoạt động giáo dục trong nhà trường và tại cộng đồng với thái độ tự giác, chủ động và ý thức sáng tạo, phát huy sự chủ động sáng tạo của thầy cô giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp giáo dục, huy động và tạo điều kiện để có sự tham gia hoạt động đa dạng và phong phú của các tổ chức cá nhân trong việc giáo dục văn hóa truyền thống lịch sử cách mạng cho học sinh. Trên cơ sở đó phong trào đảm bảo tính tự giác sát với điều kiện thực tế và phù hợp với điều kiện nhà trường. 2. Cơ sở thực tiễn: Trường THCS Nam Khê nằm trên địa bàn có nhiều trường chuyên nghiệp dạy nghề: Trường CĐSP Quảng Ninh, Trường Trung cấp xây dựng, trường trung học nông lâm ngư nghiệp , Trường trung cấp kinh tế. Địa phương là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của thị xã. Nhà trường chịu nhiều tác động trong việc “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”. Đây là điều kiện tất yếu để nhà trường thực hiện tốt cuộc vận động có hiệu quả.

Đề tài “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”nhằm mục đích góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh nhà trường; giúp cho nhân dân trên địa bàn có điều kiện thực hiện nhiệm vụ giáo dục con em phát huy khả năng tích cực học tập rèn luyện phẩm chất đạo đức để trở thành con ngoan trò giỏi có sức khỏe tốt phcụ vụ gia đình, xã hội. 2. Đề tài giúp cho chính quyền địa phương thấy rõ được trách nhiệm “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” là nghĩa vụ cần thiết để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống, quan hệ “ Giữa người với người” trong cộng đồng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh trong nhà trường. 

Trường THCS Nam Khê với diện tích 6664,7 m2, có 30 CBGV với 222 học sinh trên 8 lớp. Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 25% giáo viên nhân ái có năng lực tốt về chuyên môn nghiệp vụ học sinh tích cực chăm chỉ học tập sáng tạo, có ý thức xây dựng trường lớp. Chất lượng học sinh giỏi từ 17% đến chất lượng học sinh giỏi dự thi học sinh giỏi các cấp tăng dần từ 12 – 17 giải trong các kì thi, học sinh yếu kém giảm dần. Về CSVC đang được xây dựng hoàn chỉnh để đạt trường chuẩn quốc gia vào năm 2009. Những yếu tố trên giúp cho nhà trường tiến hành “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” có những thuận lợi cơ bản góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh trong nhà trường.

Phần II.Nội dung “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”

Chương I.Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực là đòi hỏi khách quan của phong trào thi đua

1.Nhận thức về “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” Đây là một phong trào thi đua lâu dài với những nội dung phong phú và thiết thực được thực hiện trên diện rộng tới từng học sinhvà giáo viên. Để phong trào thi đua đạt hiệu quả cần có sự chỉ đạo sát sao của các cấp quản lý giáo dục. Các trường phổ thông vai trò của hiệu trưởng có tính quyết định trong việc xây dựng và chỉ đạo phong trào “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” Mặt khác phong trào muốn đạt hiệu quả cao cần có sự vào cuộc của các lực lượng giáo dục: đoàn thanh niên, đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, công đoàn và các tổ chức đoàn thể địa phương, thanh niên, phụ nữ, MTTQ, hội khuyến học, hội cựu chiến binh, ban văn hóa thông tin. Trên cơ sở đó nhà trường cần tổ chức và thực hiện tốt tuyên truyền nội dung của phong trào “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”đến với các tổ chức xã hội đoàn thể nói trên để cùng phối hợp thực hiện. Nếu làm tốt được những nội dung trên phong trào “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh trong nhà trường

2.Thành lập ban chỉ đạo phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” Nhà trường tiến hành thành lập ban chỉ đạo ngày 20/9/2008

- Trưởng ban : đồng chí Hiệu trưởng

- Phó trưởng ban: đồng chí Phó hiệu trưởng

- Phó trưởng ban: đồng chí Tổng phụ trách đội

- Các ủy viên là giáo viên chủ nhiệm các lớp

- Trên cơ sở đó ban chỉ đạo thi đua phân công nhiệm vụ cho các thành viên Đồng chí Hiệu trưởngchỉ đạo toàn diện phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”và chịu trách nhiệm kế hoạch thi đua.

Đồng chí Phó hiệu trưởng (phó ban)Chỉ đạo trực tiếp phong trào thi đua đối với các thầy cô giáo Đồng chí Phó trưởng ban( TPT) Chỉ đạo trực tiếp phong trào thi đua trong các chi đội cùng với giáo viên chủ nhiệm lớp.

Chương II. Chọn nội dung trọng tâm xây dựng và triển khai chỉ đạo phong trào thi đua.

1.Chọn nội dung trọng tâm để chỉ đạo phong trào thực hiện. Năm học 2008 – 2009 tập trung chỉ đạo 3 nội dung trọng tâm trong 5 nội dung của phong trào “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”

- a. Xây dựng trường lớp xanh sạch đẹp an toàn.

- b. Dạy và học có hiệu quả phù hợp với đặc điểm lứa tuổi tình hình thực tế đối tượng học sinh của nhà trường.

- c. Tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi lành mạnh

2.Xây dựng kế hoạch, triển khai chỉ đạo phong trào thi đua

a. Xây dựng kế hoạch thực hiện

- Tháng 9/2008 thành lập ban chỉ đạo phong trào thi đua

- Tháng 10/2008: Nghiên cứu chỉ thị 40/2008/CT – BGD&ĐT tổ chức tuyên truyềnđến giáo viên, học sinh và các lực lượng xã hội đoàn thể cùng phối hợp, trình kế hoạch với phòng giáo dục&đào tạo và chính quyền địa phương.

- Từ tháng 10/2008 – 4/2009 tập trung chỉ đạo 3 nội dungtrọng tâm đã lựa chọn. - Tháng 5/2009 sơ kết 1 năm thực hiện phong trào “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”

b. Tập trung chỉ đạo thực hiện 3 nội dung trọng tâm.

1. Xây dựng trường lớp xanh sạch đẹp an toàn. Ban chỉ đạo tiến hành phân công, chỉ đạo các lớp chăm sóc trồng bổ sung hệ thống cây xanh quanh hàng rào nhà trường với tổng số 85 cây keo, chăm sóc, tu bổ 19 cây bóng mát( phượng vĩ, hoa sữa)trồng, chăm sóc 4 bồn cây cảnh trước cửa phòng học, nhà văn phòng và 210m 2 hàng cây dọc đường từ cổng trường vào trường. Nhà trường giao cho các lớp chăm sóc, trồng tỉa cành bảo vệ cây xanh. Cả khuôn viên nhà trường tạonên môi trường xanh sạch đẹp, học sinh, giáo viên gắn bó với trường lớỡngây dựng cổng trường an toàn do hội Liên hiệp thanh niên quản lý. Nhà trường có đủ công trình vệ sinh cho thầy và trò. Các công trình vệ sinh được xây dựng xanh sạch đẹp có nước rửa thường xuyên, có lao công chăm lo được giữ gìn sạch sẽ. Học sinh tự giác tích cực chăm sóc cây trồng, cây bóng mát hệ thống cây cảnh tạo nên khung cảnh nhà trường sạch sẽ thoáng mát.

2.Dạy và học có hiệu quả phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh.

Nhà trường với tổng biên chế 30 CB – GV và 3 lao động hợp đồng phục vụ – giáo viên trực tiếp giảng dạy 24 đồng chí với đủ các bộ môn văn hóa. Số lớp 8 lớp với 4 khối lớp: Khối 6 hai lớp, khối 7 hai lớp, khối 8 hai lớp và khối 9 hai lớp. Tổng số học sinh 222 em từ độ tuổi 12- 15. Đối với giáo viên trong năm qua đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, sử dụng Đ D D H tốt vì thế đã khuyến khích học sinh tích cực học tập, chủ động sáng tạo trong tư duy giúp các em phấn khởi tự tin vươn lên để học tập tốt. Năm qua nhà trường tiến hành thao giảng thi giáo viên dạy giỏi 2 đợt trong năm học 45% giờ dạy được xếp loại giỏi, 48% số giờ dạy được xếp loại khá, 7% giờ trung bình. Giáo viên cơ bản đãứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học đạt kết quả tốt. Học sinh sẵn sàng đề xuất ý kiến cùng với thầy cô giáo thực hiện chủ động tiếp thu kiến thức bài dạy. Tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt 49%, 16 % Học sinh xếp loại giỏi. Học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thị xã và cấp tỉnh ở các bộ môn văn , địa, toán, hóa, ngoại ngữ nhà trường được xếp trong tốp đầu các trường trong thị xã về kết quả học sinh giỏi. 3.Tổ chức các hoạt động đoàn thể vui tươi lành mạnh Năm học 2008 – 2009 nhà trường đã tiến hành tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ TDTT đạt kết quả tốt. Trong hội khỏe phù đổng cấp trường tháng 12/ 2008 có 5 môn TDTT được tổ chức thi đấu: bóng đá thiếu nhi, nhẩy cao nhẩy xa, chạy việt dã, chạy cự ly ngắn, ném bóng. Nhà trường tham gia giải Việt da cấp thị xã đạt 1 giải khuyến khích, giải thể thao thị xã1 giải nhì chạy cự ly ngắn. Thể dục giữa giờ được duy trì đều đặn, các trò chơi dân gian được đưa vào nhà trường: Kéo co, trồng nụ trồng hoa, mèo đuổi chuột. Hoạt động văn nghệ được tổ chức thường xuyên vào các ngày lễ lớn: 20/11, 22/12, 26/3, 19/5. ca lớp đều có đội văn nghệ, nhà trường thành lập đội văn nghệ xung kích phục vụ địa phương. Những bài hát dân gian được đưa vào hoạt động: Hò Thanh Hóa, hát chèo, hò Nghệ Tĩnh. Hỗ trợ chăm sóc di tích lịch sử, nhà trường nhận chăm sóc đài tưởng niệm liệt sĩ của phường Nam Khê, chăm sóc 1 bà mẹ liệt sĩ tiêu biểu mẹ Bùi thị Ngọt 88 tuổi ở thôn Chạp Khê phường Nam Khê. Những hoạt động nêu trên đã tạo cho mối quan hệ giữa thầy với trò thân thiện hơn, cởi mở hơn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh trong nhà trường. PHẦN III. KẾT LUẬN Bằng những hoạt động trong phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” đây là một cơ hội đã biến mỗi ngày đến trường là một ngày vui vẻ đối với cả thầy và trò làm cho các thành viên gắn bó với trường với lớp hơn. Nó đã thật sự đem lại hạnh phúc cho thầy và trò. Sự tiến bộ của trò, sự ứng sử nhân ái của thầy giúp cho các em thân thiện với thầy với bạn. Với sự đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đã giúp cho thầy sáng tạo, học trò học tập tích cực, chất lượng bài giảng tốt hơn, hiệu quả hơn, học trò say me khám phá khoa học và tiếp nhận khiến thức. Khuôn viên nhà trường”xanh, sạch đẹp” môi trường giáo dục lành mạnh an toàn đã làm cho các em yêu trường, yêu lớp, thầy cô hết lòng vì học sinh thân yêu. Có thể nói phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” sau một năm thực hiện đã có những kết quả chuyển biến tích cực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh trong nhà trường


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thị Chinh @ 10:45 20/12/2011
Số lượt xem: 821
Số lượt thích: 0 người
Avatar
cái này là mẫu của bộ hay nhầm của trường nào vậy Chinh???
 
Gửi ý kiến

Khoa học - Giáo dục - Khám phá - Thể thao

Hoạt động ngoại khóa

Thiết kế Quảng cáo - Dữ liệu Đồ họa